Y tế

Y học thế giới nhìn lại năm 2013

Máy tính và thiết bị điện tử

Năm 2013 đã mang lại những gì cho y học và sức khỏe và những lĩnh vực nào đã được sáng tỏ thêm? Đã có 1 sự thay đổi tận gốc rễ tác động tới một lĩnh vực cụ thể nào đó hay toàn bộ ngành y đã tiến một bước lớn?

Nhiều mẫu patê, giò chả, nem chua không đạt chỉ tiêu

Chi cục ATVSTP TP. Hồ Chí Minh đã lấy tổng cộng 15 mẫu: 4 mẫu rau củ; 3 mẫu chất làm mềm thực phẩm; 8 mẫu thịt nguội (2 chà bông, 2 patê, 2 giò chả, 2 nem chua) và tiến hành  kiểm nghiệm tại Công ty Cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng.

Vụ 10 người ở Bắc Giang nhập viện: Do nhiễm độc chất Warfarin

	GS.TS.Nguyễn Anh Trí hỏi thăm tình hình con gái của Nguyễn Thị Phương Liên (huyện Tân Yên, Bắc Giang) cũng điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa được ra Viện. Hiện tại sức khỏe của cháu đã ổn định.

Kết quả bước đầu cho thấy, BN bị nhiễm độc chất Warfarin, một loại chất thường có ở bả chuột hoặc bả chó. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm độc chất Warfarin từ nguồn nào (nước uống hay thức ăn, đất...). Các chuyên gia tiếp tục lấy mẫu tại đây về xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

Hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ thấp còi cho trẻ dưới 3 tuổi

Sau 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, Việt Nam đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ trong việc giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi. Tình trạng dinh dưỡng của trẻ em đã được cải thiện đáng kể và đã đạt được Mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân...

Thông qua Văn kiện Đối tác Y tế Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần thứ 4 của năm 2013Chiều 10/12, tại Hà Nội diễn ra cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) lần thứ 4 của năm 2013 do Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta và Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển của Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì.

Hướng dẫn quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm HIV

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện việc quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV, bao gồm: đối tượng và quy trình tiếp nhận, đánh giá tình trạng sức khỏe, quản lý, theo dõi điều trị bằng thuốc kháng virut. Theo đó, cần đảm bảo tính liên tục của quá trình điều trị đối với người đang điều trị bằng thuốc kháng HIV;

Cách dùng bình xịt muỗi phòng chống sốt xuất huyết

Để phòng chống sốt xuất huyết, nhất là vào những thời điểm dịch bệnh có nguy cơ phát triển, cộng đồng người dân thường dùng bình xịt muỗi được mua trên thị trường để sử dụng. Vậy tính năng, tác dụng của loại bình xịt muỗi này như thế nào và cách dùng làm sao để có hiệu quả?

Không có chuyện “đánh tráo” thủy tinh thể ở BV Mắt Hà Nội

Đây là khẳng định của Sở Y tế Hà Nội tại buổi gặp mặt báo chí ngày 7/10 liên quan đến những thông tin nghi vấn BV Mắt Hà Nội đánh tráo thủy tinh thể của BN. Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đưa ra kết luận không có chuyện tiêu cực, tham nhũng mà đây chỉ là vấn đề sai sót và đã yêu cầu BV Mắt Hà Nội nghiêm túc chấn chỉnh.

Điều trị miễn phí võng mạc đái tháo đường bằng phương pháp hiện đại nhất

Từ ngày 17/10-7/11/2013, Báo Sức khỏe & Đời sống (SK&ĐS) cuối tuần và Trung tâm Mắt kỹ thuật cao, Bệnh viện 30-4 cùng thực hiện chương trình tầm soát miễn phí bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) cho các bệnh nhân ĐTĐ là độc giả của báo.

Hà Nội sẽ tiêm vaccine Quinvaxem từ tháng 11

 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, vừa cho biết, đầu tháng 11 tới, Hà Nội sẽ triển khai tiêm trở lại vaccine Quinvaxem cho trẻ.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin giăm bông bẩn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Chi cục ATVSTP TP.Hồ Chí Minh xác minh thông tin phản ánh về cơ sở sản xuất giăm bông bẩn trên địa bàn thành phố.

Sở GDĐT Hà Nội khuyên học sinh bị đau mắt đỏ không nên đến trường

Theo ước tính hiện có khoảng gần 3 triệu trẻ em mắc các tật khúc xạ (cận, loạn, viễn...) cần đeo kính. Trong đó cận thị chiếm 2/3. Tỷ lệ tật khúc xạ chủ yếu tập trung ở các đô thị, trung bình chiếm 15-20% ở khu vực nông thôn và 25-35% ở khu vực thành thị, tuy nhiên ở các khu vực nội đô thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... chiếm trên 40% tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ.

Tật khúc xạ và những hệ lụy khó lường

Theo ước tính hiện có khoảng gần 3 triệu trẻ em mắc các tật khúc xạ (cận, loạn, viễn...) cần đeo kính. Trong đó cận thị chiếm 2/3. Tỷ lệ tật khúc xạ chủ yếu tập trung ở các đô thị, trung bình chiếm 15-20% ở khu vực nông thôn và 25-35% ở khu vực thành thị, tuy nhiên ở các khu vực nội đô thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... chiếm trên 40% tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ.

Đình chỉ lưu hành thuốc kháng sinh roxithromycin

Sở Y tế TP.HCM vừa quyết định đình chỉ lưu hành trên địa bàn thành phố thuốc viên nén bao phim roxithromycin 150mg; hộp 2 vỉ x 10 viên; số lô: 232911; hạn dùng: 7/6/2015; số đăng ký: VN - 1938-06,

Siết chặt chất lượng thuốc nhập khẩu

Thông tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc đã phát hiện và thông báo thu hồi một số lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu của các doanh nghiệp có vi phạm chất lượng

Ngày 11/9/2013, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có công văn số 14893/QLD-CL gửi các cơ quan thông tấn báo chí về việc thời gian gần đây, công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc đã phát hiện và thông báo thu hồi một số lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Rớt hạng bệnh viện - Vì đâu nên nỗi?!

Phân hạng bệnh viện (BV) là động lực thúc đẩy BV ngày càng hoàn thiện hơn về dịch vụ và chuyên môn. Bởi vậy, sau khi được xếp hạng, các BV đều không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng hoạt động.

Nhận biết bún nhiễm chất phát quang Tiponal (2)

Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh canh, bánh phở tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác sâu rộng về y tế (18/6/2013)

1

Chiều 17/6, tại trụ sở Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Kathleen Sebelius đã thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Hiệp định Hợp tác y tế và Khoa học y học Việt Nam - Hoa Kỳ, mở đường cho hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực y tế hai nước trong thời gian tới nhằm đáp ứng với những thách thức và mục tiêu y tế trên toàn cầu trong thế kỷ 21.

Mùa mưa, “mùa” của sốt xuất huyết

Đang là mùa mưa, dịch sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành, nhất là miền Trung, Tây Nguyên. Dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát mạnh, người dân cần tích cực phòng chống, không xem thường, không chủ quan. 

Copyright © 2013 by Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2
 
24 Nguyễn Thị Nghĩa - P. Bến Thành - Quận 1 - Tp Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 0989 183 888 - Tel: (+84) 028 3832 3058 - Fax: (+84) 028 3853 9126 - Email: info@phytopharma.vn