Rớt hạng bệnh viện - Vì đâu nên nỗi?!

Phân hạng bệnh viện (BV) là động lực thúc đẩy BV ngày càng hoàn thiện hơn về dịch vụ và chuyên môn. Bởi vậy, sau khi được xếp hạng, các BV đều không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng hoạt động. Đối với BV Điều dưỡng và Phục hồi chức năng (ĐD&PHCN) và BV Lao và Bệnh phổi Hà Tĩnh cũng vậy. Tuy nhiên, điều đáng bàn là mặc dù đã đạt được các tiêu chuẩn trên nhưng hai cơ sở khám chữa bệnh (KCB) này vẫn bị rớt hạng. Vậy đâu là nguyên nhân?
 
Theo Quyết định số 2132/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 15/7/2013 về việc xếp hạng đơn vị sự nghiệp y tế, Hà Tĩnh có 1 đơn vị được xếp hạng I (BVĐK tỉnh); 8 BV được xếp hạng II và 8 BV đạt tiêu chuẩn hạng III. Điều đáng quan tâm là trong số các BV được xếp hạng đợt này, có một số đơn vị bị rớt hạng, trong đó có BV ĐD&PHCN, BV Lao và Bệnh phổi tỉnh. Bị rớt hạng cũng là chuyện đương nhiên nếu đơn vị không đạt chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, điều trái ngược đối với hai đơn vị này là so với thời điểm xếp hạng trước đó thì đều đã có bước chuyển biến vượt trội.
 
Trước hết, về BV ĐD&PHCN, 5 năm về trước, cơ sở vật chất của đơn vị còn hết sức nghèo nàn. BV mới chỉ có mấy dãy nhà cấp 4; trang thiết bị phục vụ rất thô sơ. Đặc biệt là về nhân lực mới chỉ có 7 bác sĩ; còn lại chủ yếu là trình độ trung cấp, sơ cấp. Sau 5 năm phấn đấu, đến nay, BV ĐD&PHCN đã tạo được bước chuyển vượt trội. Cơ sở vật chất được cải thiện; đã có thêm mấy dãy nhà 2 tầng, thêm nhiều buồng bệnh mới theo chuẩn mới; trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân. Về nhân lực, hơn 20% cán bộ, nhân viên có trình độ đại học trở lên. Riêng đội ngũ điều dưỡng, trước đây chủ yếu là trung cấp thì nay đã có hơn 10 người có trình độ cử nhân, cao đẳng; đội ngũ bác sĩ tăng thêm 4 người.
Rớt hạng bệnh viện - Vì đâu nên nỗi?! 1
Thăm khám cho bệnh nhân tại BV Lao và Bệnh phổi Hà Tĩnh.

Cùng với việc cải thiện về cơ sở vật chất, chất lượng nhân lực, BV cũng đã mở rộng đối tượng phục vụ. Ngoài phục vụ bệnh nhân chuyên khoa, BV ĐD&PHCN là đơn vị đầu tiên triển khai KCB ban đầu cho người dân theo Thông tư 08 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, BV còn triển khai hiệu quả BV vệ tinh về điều trị cho người bị liệt do chấn thương tủy sống. So với 5 năm trước, khi BV được xếp hạng II thì đơn vị đã có bước tiến gấp 5, 6 lần.

Đối với BV Lao và Bệnh phổi cũng vậy, mặc dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng cũng đã nhanh chóng được đứng vào đội ngũ "có hạng". BV được xếp hạng II khi mới chỉ có 2 khoa lâm sàng; 7 bác sĩ; bình quân mỗi ngày phục vụ 30 bệnh nhân. Đến nay, BV đã có đến 7 khoa, 5 phòng; 13 bác sĩ. Số lượng bệnh nhân phục vụ/ngày cũng đã tăng gấp đôi (từ 70-72 bệnh nhân/ngày). BV phát triển, chất lượng phục vụ được nâng cao trong 5 năm qua là điều thấy rõ đối với hai cơ sở này.
 
Tuy nhiên, điều băn khoăn là mặc dù đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nhưng hai đơn vị này vẫn bị rớt từ hạng II xuống hạng III. Lý giải về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn thừa nhận, việc xuống hạng đối với BV ĐD&PHCN và BV Lao và Bệnh phổi không phải nguyên nhân do chất lượng điều trị đi xuống. Vấn đề của hai đơn vị này là ở đội ngũ nhân lực. Cụ thể hơn là do bác sĩ chưa đủ. Vì vậy, chiếu theo việc tính điểm trong xếp hạng thì cả hai BV chưa đạt được hạng II nên phải xuống hạng III.

Trao đổi với chúng tôi về việc rớt hạng của BV, Giám đốc BV ĐD&PHCN Nguyễn Thị Diện và quyền Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi Trương Hồng Lĩnh đều cho rằng, việc xuống hạng sẽ ảnh hưởng nhất định đến phụ cấp của CBCNV và nguồn thu của BV. Tuy nhiên, cái được sẽ đáng kể hơn, đó là được cho dân. Cùng một điều kiện, chất lượng phục vụ nhưng nếu BV thuộc hạng III, chi phí chi trả cho KCB của người dân sẽ thấp hơn. Và như vậy đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều bệnh nhân đến với BV hơn.

Từ chuyện mạnh dạn phân lại hạng của các BV trong tỉnh Hà Tĩnh có thể thấy việc sàng lọc là điều cần thiết. Vừa để các BV nhìn nhận lại mình vừa để người dân dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ y tế theo đúng khả năng chi trả của họ.

(Theo suckhoedoisong.vn)

Copyright © 2013 by Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2
 
24 Nguyễn Thị Nghĩa - P. Bến Thành - Quận 1 - Tp Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 0989 183 888 - Tel: (+84) 028 3832 3058 - Fax: (+84) 028 3853 9126 - Email: info@phytopharma.vn