Không có chuyện “đánh tráo” thủy tinh thể ở BV Mắt Hà Nội

 
Đây là khẳng định của Sở Y tế Hà Nội tại buổi gặp mặt báo chí ngày 7/10 liên quan đến những thông tin nghi vấn BV Mắt Hà Nội đánh tráo thủy tinh thể của BN. Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đưa ra kết luận không có chuyện tiêu cực, tham nhũng mà đây chỉ là vấn đề sai sót và đã yêu cầu BV Mắt Hà Nội nghiêm túc chấn chỉnh.
 
Được "chỉ định dùng" chứ không “đánh tráo”
 
Trước khi giải đáp những thắc mắc của báo giới, TS. Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế HN bày tỏ, những thông tin liên quan đến BV Mắt Hà Nội làm nóng dư luận thời gian qua là sự việc ngoài mong muốn. Ngành y tế Hà Nội đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế HN, gần 2 năm trước, khi nhận được đơn tố cáo của BS Nguyễn Thị Thu Thủy cho rằng BV Mắt Hà Nội đánh tráo thủy tinh thể của BN, Sở Y tế đã lập đoàn thanh tra để làm rõ và sau đó đã thông báo kết luận, đồng thời yêu cầu BV Mắt Hà Nội chấn chỉnh. Sau đó, Ban giám đốc BV cũng đã kiểm điểm, tuy nhiên, không đồng ý với kết luận này, BS Thủy tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Nhận được đơn, Thanh tra TP đã xác minh và có kết luận báo cáo Thành ủy Hà Nội cho thấy, tại BV Mắt Hà Nội có việc thay đổi thủy tinh thể cho BN trong quá trình phẫu thuật nhưng là tuân theo chỉ định của phẫu thuật viên chính chứ không phải việc đánh tráo. Các sản phẩm thủy tinh thể của những hãng IQ, Hoya, Focus đều có giấy phép lưu hành ở Việt Nam và đều thực hiện đúng quy định đấu thầu.
 
Sở Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra một số sai sót trong việc ghi biên lai, tem sử dụng vật tư y tế lưu tại bệnh án và đề nghị BV chấn chỉnh những sai sót như bác sĩ sử dụng thủy tinh thể loại nào, cần ghi rõ cho BN, phòng hành chính của BV cũng ghi rõ ràng giấy tờ, hồ sơ cho BN. Trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ thay đổi thủy tinh thể, cũng cần thông báo cho BN biết. Bên cạnh đó, với giá thành trọn gói 6,5 triệu đồng/ca, BV cần kê khai bao gồm những khâu nào để người bệnh được rõ tránh xảy ra những hiểu lầm không đáng có….
 
Có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện BV Mắt Hà Nội - bà Nguyễn Thu Hương, PGĐ BV Mắt Hà Nội đã giải thích rõ quy trình tiến hành một ca phẫu thuật thay thủy tinh thể được thực hiện theo đúng các bước từ khám, tư vấn lựa chọn thủy tinh thể đến phẫu thuật. Tất cả thủy tinh thể được BV sử dụng đều được cấp phép gồm 3 loại là IQ, Focus và Hoya và không có loại nào của Ấn Độ. Bà Hương cũng thừa nhận, bộ phận hành chính của BV có sơ suất trong thủ tục hành chính. Đó là việc con dấu đóng vào sổ của BN đều là sử dụng thủy tinh thể IQ (do trước đó BV chỉ sử dụng loại thủy tinh thể IQ, sau này mới sử dụng thêm các loại thủy tinh thể của hãng khác). Sau khi phát hiện sai sót trên, BV đã nghiêm túc khắc phục.
 
Dịch nhầy nhiều hay ít không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị
 
Liên quan đến những băn khoăn về việc BV Mắt Hà Nội sử dụng một lọ dịch nhầy cho nhiều BN, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật hay không - PGS.TS Cung Hồng Sơn, PGĐ BV Mắt Trung ương cho biết: "Việc sử dụng dịch nhầy trong quá trình phẫu thuật nhiều hay ít là tùy vào từng người bệnh khác nhau, thậm chí có những BN không cần dùng đến dịch nhầy. Điều này không hề ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của BN như dư luận đang lo lắng gần đây".
 
Cũng theo ông Nguyễn Văn Yên, PGĐ Sở Y tế HN, dịch nhầy thuộc nhóm vật tư tiêu hao. Việc dùng dịch nhầy với liều lượng thế nào để tốt nhất cho người bệnh là tùy theo chỉ định của phẫu thuật viên chính sao cho phù hợp với cơ thể BN. Có BN phải dùng thủy tinh thể của Mỹ có độ nhớt cao, có BN dùng thủy tinh thể của Ấn Độ có độ nhớt thấp nhưng có người chỉ cần dùng nước muối sinh lý…
 
Hiện ở Việt Nam cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh dịch nhầy khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng mỗi ca phẫu thuật và cũng không có quy định nào quy định một ca phẫu thuật thay thủy tinh thể phải sử dụng bao nhiêu dịch nhầy. 
 
Kết thúc buổi gặp gỡ thông tin với báo chí, đồng chí Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, không có chuyện tiêu cực, tham nhũng mà đây chỉ là vấn đề sai sót và đã yêu cầu BV Mắt Hà Nội nghiêm túc chấn chỉnh.
 
Dương Hải
Theo suckhoedoisong.vn
Copyright © 2013 by Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2
 
24 Nguyễn Thị Nghĩa - P. Bến Thành - Quận 1 - Tp Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 0989 183 888 - Tel: (+84) 028 3832 3058 - Fax: (+84) 028 3853 9126 - Email: info@phytopharma.vn